รู้ก่อนเลือกใช้! โบรชัวร์กับแผ่นพับต่างกันอย่างไร?

รู้ก่อนเลือกใช้! โบรชัวร์กับแผ่นพับต่างกันอย่างไร?
Hanging-Wall-Sign-MockUp-3 (Web H)

แผ่นพับและโบรชัวร์ เป็นสองประเภทของสิ่งพิมพ์ที่มักจะสับสนว่าเป็นเหมือนกัน และบางครั้งถูกใช้แทนกันได้ในการโปรโมทธุรกิจ สินค้า หรือบริการของคุณ แต่จริงๆ แล้วมีลักษณะและประโยชน์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน หากคุณกำลังสนใจที่จะเข้าใจเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างโบรชัวร์และแผ่นพับ และต้องการให้กิจการของคุณได้รับความสำเร็จในการส่งเสริมตัวบริษัท สินค้า หรือบริการ คำตอบอยู่ที่การเลือกใช้บริการรับทำแผ่นพับหรือโบรชัวร์ที่เหมาะสมที่สุด ทางเรายินดีที่จะให้คำปรึกษาและแนะนำในการตัดสินใจของคุณ

จบทุกข้อสงสัย ความแตกต่างของโบรชัวร์กับแผ่นพับ

1. โบรชัวร์ (Brochure)

โบรชัวร์ (Brochure)

โบรชัวร์ (Brochure) คือสิ่งพิมพ์ที่รวมรูปภาพและข้อความเข้าด้วยกัน สามารถออกแบบในรูปแผ่นกระดาษเดียว แผ่นพับ หรือแม้กระทั่งรูปแบบหนังสือเย็บเล่มได้ โดยประกอบด้วยภาพและเนื้อหาที่ถูกออกแบบอย่างสวยงาม และมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้อ่านเพื่อให้มาใช้บริการหรือซื้อสินค้า นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับการติดต่อ ราคาสินค้า และบริการ โปรโมชั่นการขาย หรือส่วนลดต่างๆ รวมถึงการแจกจ่ายที่ตั้งตรงไปยังจุดต่างๆ ที่ใกล้กับที่ตั้งของร้าน เช่น ภายในห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่อื่นในย่านการค้าชั้นนำ

1. แผ่นพับ (Pamphlet)

แผ่นพับ (Pamphlet) มักเป็นกระดาษเพียงแผ่นเดียว ที่พับเป็นส่วนๆ ซึ่งสามารถเป็น 3 ส่วนหรือ 4 ส่วน อาจมีกรณีที่พับ 2 ส่วนเพื่อให้เห็นได้ด้วย โดยทั่วไปแผ่นพับจะมีการพิมพ์ข้อมูลทั้งหน้าและหลังเพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่กระดาษที่มีอยู่อย่างเต็มที่ มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ และมักมีข้อความจำนวนมากกว่าภาพ โดยทั่วไปแผ่นพับจะมีการแสดงชื่อแบรนด์และช่องทางติดต่อเพื่อการตลาดเป็นอ้อมประเภทหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้เพื่อโปรโมตสินค้าหรือบริการของธุรกิจตั้งแต่แรก แต่ก็อาจมีการแทรกโฆษณาสินค้าหรือบริการเพิ่มเข้าไป และส่วนในปัจจุบันยังสามารถใช้วิธีการยืนแจกหรือวางไว้เพื่อให้ผู้คนหยิบอ่านได้ฟรีตามจุดต่างๆ ตามที่เหมาะสม

person holding white and blue card
แผ่นพับ (Pamphlet)

แนวทางการเลือกทำโบรชัวร์หรือแผ่นพับ

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกใช้บริการรับทำแผ่นพับหรือทำโบรชัวร์ คุณควรพิจารณาด้านวัตถุประสงค์ที่ต้องการในการทำสื่อสิ่งพิมพ์ครั้งนี้ก่อน โดยคุณควรสำรวจให้เข้าใจในเรื่องของเนื้อหาที่คุณต้องการจะสื่อสาร และกำหนดว่าจะมีข้อมูลประมาณเท่าใด นอกจากนี้ ควรเสมอศึกษาวัตถุประสงค์ทางการตลาดที่คุณต้องการบนสื่อสิ่งพิมพ์เหล่านี้ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเลือกที่จะทำโบรชัวร์หรือแผ่นพับได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

1. ปริมาณของเนื้อหา

ปริมาณเนื้อหาที่คุณมีส่งผลต่อการเลือกรูปแบบของสื่อสิ่งพิมพ์ เพื่อให้มีขนาดและการจัดวางเนื้อหา และรูปภาพให้เหมาะสม หากคุณมีเนื้อหาที่ต้องการใส่ในสื่อสิ่งพิมพ์มากก็ควรเลือกผลิตแผ่นพับแทนโบรชัวร์ แต่หากคุณต้องการใส่เนื้อหาเพียงเล็กน้อย และเน้นรูปภาพที่ดึงดูดใจเราขอแนะนำให้เลือกทำโบรชัวร์จะเหมาะสมกว่า

2. รูปแบบของเนื้อหา

นอกจากปริมาณของเนื้อหาแล้ว ใจความสำคัญ และรูปแบบของเนื้อหาก็มีผลต่อการเลือกผลิตโบรชัวร์หรือแผ่นพับด้วยเช่นกัน หากเนื้อหาของคุณมีลักษณะความยาว ๆ เป็นย่อหน้า และเป็นเนื้อหาความรู้เรื่องต่างๆ ก็ควรเลือกพิมพ์ในแผ่นพับ แต่หากต้องการใส่เนื้อหารูปแบบ Tagline หรือ Slogan ที่เป็นข้อความสั้นๆ เพื่อโปรโมตสินค้าหรือบริการก็จะเหมาะกับโบรชัวร์มากกว่านั่นเอง

3. วัตถุประสงค์ของสื่อสิ่งพิมพ์

อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าจะเลือกทำโบรชัวร์หรือแผ่นพับก็คือ จุดประสงค์ของการผลิตสิ่งพิมพ์นี้นั่นเอง หากต้องการผลิตสิ่งพิมพ์เพื่อโปรโมตสินค้า หรือบริการ ก็ควรเลือกโบรชัวร์ที่ใส่รูปภาพ ใส่ดีไซน์น่าสนใจ และน่าดึงดูดใจเข้าไปได้มาก แต่หากต้องการผลิตสิ่งพิมพ์เพื่อให้ความรู้และสร้าง Brand Awareness ก็ควรเลือกแผ่นพับที่ให้ประโยชน์แก่ผู้รับได้มากกว่า

ติดต่อเรา

บทความที่เกี่ยวข้อง

Hanging-Wall-Sign-MockUp-3 (Web H)
แผ่นพับและโบรชัวร์ เป็นสองประเภทของสิ่งพิมพ์ที่มักจะสับสนว่าเป็นเหมือนกัน และบางครั้งถูกใช้แทนกันได้...
Hanging-Wall-Sign-MockUp-3 (Web H)
งานพิมพ์โบรชัวร์ งานพิมพ์แผ่นพับเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทที่มีเนื้อความมากกว่า 2 หน้าขึ้นไปหรือแบ...