logo infosay
เพิ่มเพื่อน

ทริกออกแบบและผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ฉบับโปร ช่วยยอดขายโตไวได้!

pexels photo 265631.jpeg
Share This Post

Table of Contents

นอกจากสินค้าที่มีคุณภาพ ประโยชน์ใช้สอยตอบโจทย์ และผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพดีแล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มมูลค่า คงหนีไม่พ้นการใส่ใจวิธีออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้มีความโดดเด่น ควบคู่ไปกับฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสม ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยสร้างความแตกต่างระหว่างสินค้าของเรากับสินค้าจากแบรนด์อื่นๆ เท่านั้น แต่การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้แตกต่าง สวยงาม ยังจะช่วยดึงดูดความสนใจจากลูกค้า นำไปสู่การจดจำแบรนด์และยอดขายที่เติบโตขึ้นด้วย

สำหรับผู้ประกอบการหรือพ่อค้าแม่ค้าที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจและต้องการกระตุ้นยอดขายให้เติบโตอย่างรวดเร็วพร้อมกับการปั้นแบรนด์ของตนให้เป็นที่รู้จัก การใช้กล่องบรรจุภัณฑ์เป็นเครื่องมือเป็นสิ่งที่สำคัญ บทความนี้มีข้อมูลที่ดีเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำไปใช้ในการสร้างแบรนด์และโปรโมตสินค้าของคุณได้อย่างง่ายดาย มาฝากกัน

รู้ก่อนได้เปรียบ! “บรรจุภัณฑ์” เครื่องมือสำคัญช่วยสร้างแบรนด์

บรรจุภัณฑ์ คือภาชนะหรือหีบห่อที่ใช้เพื่อบรรจุสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เสื้อผ้า หรือของใช้ทุกชนิด เพื่อปกป้องและรักษาสินค้าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดตั้งแต่ออกจากแหล่งผลิตจนกระทั่งถึงมือลูกค้า บทบาทและความสำคัญของกล่องบรรจุภัณฑ์ต่อการสร้างแบรนด์ให้เติบโตได้มีดังนี้

 • กล่องบรรจุภัณฑ์มีบทบาทสำคัญในการรักษาคุณภาพและปกป้องสินค้าไม่ให้เกิดความเสียหายจากการขนส่ง แสงแดด ความร้อน สารปนเปื้อน และปัจจัยอื่นๆ อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้สินค้ามาถึงมือลูกค้าในสภาพที่ดีที่สุดโดยไม่เกิดความเสียหายใด ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้
 • กล่องบรรจุภัณฑ์ช่วยอำนวยความสะดวกในการขนส่งและการจัดเก็บสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถขนส่งได้อย่างรวดเร็ว หยิบจับสะดวก และจัดวางง่าย ลูกค้าไม่ต้องกลัวว่าสินค้าจะเสียหายในระหว่างการขนส่งหรือจัดเก็บ ทำให้การดูแลและจัดการสินค้าเป็นเรื่องที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • การใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ช่วยส่งเสริมการตลาดของแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่เก่งในการบอกรายละเอียดและจุดเด่นของสินค้า ช่วยสร้างความโดดเด่นและดึงดูดใจผู้บริโภค ไม่เพียงแค่เสริมความจำของผู้บริโภคให้แบรนด์ แต่ยังช่วยเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้สูงขึ้นอีกด้วย ทำให้สินค้าของคุณเป็นอย่างดีและน่าสนใจในสายตาของผู้บริโภค

บรรจุภัณฑ์ที่เราคุ้นเคยไม่ใช่แค่มีหน้าที่บรรจุสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีบทบาทกับแบรนด์และยอดขายมากอย่างคาดไม่ถึง แล้วถ้าอยากรู้ว่าวิธีออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้ดึงดูดใจและมีมูลค่าเพื่อเพิ่มยอดขายสินค้าต้องทำอย่างไรมาดูกัน

ผู้ประกอบการต้องรู้ ทริกออกแบบบรรจุภัณฑ์ฉบับมือโปร

การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ไม่จำเป็นต้องยากเกินไป ใครก็สามารถออกแบบกล่องที่สวยงาม มีมูลค่า และใช้งานได้สะดวกโดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบเป็นพิเศษ นี่คือองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์เป็นเรื่องง่าย

 1. คำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายหลักของสินค้า: การโฟกัสที่กลุ่มเป้าหมายของสินค้าเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งในการทำการตลาดและวิธีออกแบบบรรจุภัณฑ์ เพราะการเรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภคจะช่วยให้คุณออกแบบได้อย่างเหมาะสม ตอบโจทย์การใช้งาน และสร้างความพึงพอใจให้กลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด
 2. สะดวกต่อการใช้งาน: จะออกแบบบรรจุภัณฑ์ทั้งที อย่ามองแค่ลูกเล่นและฟังก์ชันที่โดดเด่น เพราะท้ายที่สุดแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือการใช้งานที่สะดวกและตอบโจทย์ บรรจุภัณฑ์ของคุณควรเปิดใช้ง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก แสดงให้เห็นถึงแนวคิดว่าแบรนด์ต้องการช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้บริโภคนั่นเอง
 3. เลือกใช้สีและดีไซน์ที่สะดุดตา จดจำง่าย: เมื่อในตลาดมีสินค้าประเภทเดียวกันหลากหลายแบรนด์ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความแตกต่างด้วยสี ดีไซน์ที่สะดุดตา และสื่อสารถึงเรื่องราวของแบรนด์ จะช่วยสร้างความประทับใจให้ลูกค้าและทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้น แต่ต้องไม่ลืมออกแบบให้เหมาะกับ Brand Positioning ที่กำหนดไว้ด้วยเช่นกัน
 4. สร้างความแตกต่างด้วยโลโก้และจุดเด่นของสินค้า: เอกลักษณ์ของแบรนด์เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อคุณมีโลโก้แบรนด์แล้ว อย่าลืมใส่โลโก้ลงไปบนบรรจุภัณฑ์ให้ชัดเจน เพื่อให้สินค้าโดดเด่นจากคู่แข่ง และจะให้ดี ต้องใส่จุดเด่นของสินค้า ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ แหล่งผลิต หรือสรรพคุณลงไปด้วย รับรองว่ากระตุ้นความอยากซื้อของผู้บริโภคได้อย่างแน่นอน
 5. ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพดี ทนทาน ดูสวยงาม: การจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ของคุณดูมีมูลค่า น่าเป็นเจ้าของนั้น นอกจากจะมีดีไซน์ที่สวยงามแล้ว ต้องมาพร้อมกับวัสดุในการผลิตที่มีคุณภาพ ทนทาน ทนน้ำ ทนแดด ช่วยยกระดับกล่องให้ดูพรีเมียม และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องสินค้ามากยิ่งขึ้น

การออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์เป็นกระบวนการที่สามารถปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้และสินค้าได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุที่เหมาะสม, การสื่อสารความหมายที่ชัดเจน, หรือการคำนึงถึงความสะดวกสบายในการใช้งาน การทำความเข้าใจและพึ่งพาองค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยให้คุณสร้างกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณค่าและมีคุณภาพสูงขึ้นได้ในที่สุด

แนะนำกระดาษในการผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ยอดนิยม

อย่างที่กล่าวไปว่าการเลือกใช้วัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรงทนทานเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยให้กล่องสินค้าดูสวยงามและมีมูลค่ามากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน กระดาษที่มีความทนทาน เหมาะกับงานพิมพ์และนิยมนำมาผลิตบรรจุภัณฑ์ ได้แก่กระดาษ 4 ประเภทนี้

 1. Kraft Paper (กระดาษคราฟท์): กระดาษคราฟท์เป็นกระดาษที่มีความแข็งแรงและทนทานมาก มักนิยมใช้ในการผลิตกล่องสินค้าที่ต้องรับน้ำหนักหนักหรือมีการขนส่งทางทะเล เช่น กล่องใส่เครื่องใช้ขนาดใหญ่ และของที่มีน้ำหนักมาก เนื่องจากความทนทานต่อแรงกระแทกและความรับน้ำหนักได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถทำการพิมพ์ลายหรือโลโก้ได้ง่าย ทำให้เป็นตัวเลือกที่นิยมในการตกแต่งกล่องสินค้าด้วยลายพิมพ์หรือสีต่าง ๆ
 2. White Cardboard (กระดาษบอร์ดสีขาว): กระดาษบอร์ดสีขาวมีความหนาแน่นและแข็งแรง มักนิยมใช้ในการผลิตกล่องสินค้าที่ต้องการความแข็งแรงและความเรียบหรู ตัวกระดาษที่มีพื้นผิวสีขาวสะอาดทำให้งานพิมพ์และการตกแต่งดูสวยงามมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถทำการพิมพ์สีและเพิ่มลายเส้นหรือลวดลายต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับกล่องสินค้า
 3. Corrugated Cardboard (กระดาษบอร์ดคอร์รักเคต): กระดาษบอร์ดคอร์รักเคตประกอบด้วยชั้นกระดาษหลายชั้นที่เชื่อมต่อกันด้วยชั้นคอร์รักเคต มีความแข็งแรงและทนทานต่อแรงกระแทกและแรงดันได้ดี และยังสามารถรับมือกับสภาวะแวดล้อมที่มีความชื้นได้ดี นี่คือวัสดุที่เหมาะสำหรับการบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการการปกป้องสินค้าในระหว่างการขนส่ง และมักใช้ในกล่องพัสดุและกล่องเพื่อการจัดส่งสินค้า
 4. Folding Carton (กระดาษบอร์ดพับได้): กระดาษบอร์ดพับได้เป็นกระดาษที่มีความแข็งแรงและสามารถพับได้ตามแบบที่ต้องการ มักนิยมใช้ในการผลิตกล่องสินค้าที่มีลักษณะการเปิด-ปิดบ่อยครั้ง เช่น กล่องของเล่น หนังสือ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากสามารถออกแบบรูปแบบการพับให้เหมาะสมกับสินค้าได้ง่าย

การเลือกใช้วัสดุกระดาษที่เหมาะสมสำหรับการผลิตกล่องสินค้าเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ได้กล่องที่มีคุณภาพสูง แข็งแรง และสวยงาม เพื่อประโยชน์ในการปกป้องสินค้าและสร้างมูลค่าเพิ่มเติมให้กับผลิตภัณฑ์ของคุณ

high level rack, warehouse, range

4 ข้อต้องรู้ เลือกโรงพิมพ์กล่องบรรจุสินค้าให้เวิร์ก!

กล่องบรรจุภัณฑ์ คือ อุปกรณ์ที่ถูกใช้ในการจัดเก็บสินค้าเพื่อเพิ่มความเรียบร้อยและความสะดวกในการขนส่ง ภาชนะเหล่านี้ผลิตจากวัสดุกระดาษหลายชนิด

Read More »
person holding white and black labeled box

รู้ก่อนเลือกใช้! โบรชัวร์กับแผ่นพับต่างกันอย่างไร?

แผ่นพับและโบรชัวร์ เป็นสองประเภทของสิ่งพิมพ์ที่มักจะสับสนว่าเป็นเหมือนกัน และบางครั้งถูกใช้แทนกันได้ในการโปรโมทธุรกิจ สินค้า หรือบริการของคุณ

Read More »
pexels photo 265631.jpeg

ทริกออกแบบและผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ฉบับโปร ช่วยยอดขายโตไวได้!

อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มมูลค่า คงหนีไม่พ้นการใส่ใจ วิธีออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ ให้มีความโดดเด่น ควบคู่ไปกับฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสม

Read More »