logo infosay
เพิ่มเพื่อน

ประโยชน์ของฉลากสินค้าที่ดี ส่งธุรกิจคุณสู่ความสำเร็จได้

Close-up Photo of Assorted Stickers
Share This Post

Table of Contents

“ฉลากสินค้า” หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่สินค้าต่างๆ จำเป็นต้องมี เพราะฉลากสินค้านั้นไม่ได้มีหน้าที่เพียงบอกยี่ห้อเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย มาดูกันเลยว่าความสำคัญของฉลากสินค้าคืออะไรบ้าง? และสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าที่ดีนั้นต้องมีลักษณะอย่างไร?

ความสำคัญของฉลากสินค้า

ฉลากสินค้า คือป้ายหรือสติ๊กเกอร์ที่แนบอยู่กับสินค้าแต่ละชิ้น เพื่อให้ข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับสินค้านั้นๆ ฉลากสินค้ามีบทบาทสำคัญในการสื่อสารข้อมูลให้กับผู้บริโภค มันสร้างความคุ้นเคยและเชื่อถือในสินค้า และช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างถูกต้อง

ประโยชน์ของฉลากสินค้าที่ดี ส่งธุรกิจคุณสู่ความสำเร็จได้

ฉลากสินค้าประกอบด้วยข้อมูลหลากหลาย เช่น ข้อมูลผู้ผลิต, วันผลิต, วันหมดอายุ, ส่วนผสม, วัสดุ, ข้อควรระวัง, วิธีใช้ และข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า ความสำคัญของฉลากสินค้าอย่างมาก เพราะมันช่วยในการติดต่อข้อมูลสำคัญจากผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายไปยังผู้บริโภค และเป็นช่องทางในการสร้างความเชื่อมั่นและความพึงพอใจในผู้บริโภคเมื่อเลือกใช้สินค้านั้นๆ ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของสินค้าที่จะขาดไม่ได้เลย โดยความสำคัญของฉลากสินค้านั้นมีดังนี้

1. สินค้าบางประเภทจำเป็นต้องมีฉลากตามที่กฎหมายกำหนด

ในประเทศไทย มีกฎหมายที่กำหนดให้สินค้าบางประเภทต้องมีฉลากสินค้าเพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค ซึ่งประเภทสินค้าหลักๆ ที่ต้องมีฉลากสินค้ามีดังนี้

 1. อาหารและเครื่องดื่มทุกชนิด
 2. เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขอนามัย
 3. ยาและเครื่องมือแพทย์ทุกประเภท
 4. สารอันตราย เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ และอื่นๆ
 5. ผ้าและเสื้อผ้าทุกประเภท

ฉลากสินค้าเหล่านี้เป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารข้อมูลที่เกี่ยวกับสินค้าให้แก่ผู้บริโภค และเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายเพื่อความปลอดภัยและสิทธิของผู้บริโภคในการเลือกใช้สินค้าอย่างถูกต้องและมีความรู้สึกมั่นใจ ฉลากสินค้ามีบทบาทที่สำคัญในการส่งเสริมความโปร่งใสและการเชื่อถือในตลาดสินค้าทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ และเป็นเครื่องมือสำคัญในการคุ้มครองผู้บริโภคจากสินค้าที่อาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพหรือความปลอดภัย

2. ช่วยเสริมความปลอดภัยในการเลือกซื้อ กิน และใช้สินค้าแก่ลูกค้า

การมีสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าหรือฉลากสินค้าที่ติดอยู่กับสินค้าแต่ละชิ้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากในการสื่อสารข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับสินค้าและแบรนด์ต่อลูกค้า ซึ่งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้อและใช้สินค้า ข้อมูลที่ปรากฏบนฉลากสินค้ามีความสำคัญเพื่อให้ผู้บริโภครู้ถึงรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ส่วนผสมที่อาจเป็นอันตราย เช่น สารที่สามารถก่อให้เกิดการแพ้ได้ หรือสารเคมีอันตราย วันที่ผลิตและวันหมดอายุ รวมถึงวิธีใช้และข้อควรระวัง เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถรับทราบข้อมูลเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นอันตรายหรือตนแพ้ และใช้สินค้าได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยที่สุด

ประโยชน์ของการมีฉลากสินค้าที่ดี

แม้จะดูเหมือนว่าผู้ประกอบการและผู้ผลิตถูกบังคับให้ต้องพิมพ์ฉลากสินค้าและติดตัวสินค้าอย่างไม่ไปนั้น แต่จริงๆ แล้วการมีสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าที่มีคุณภาพและสร้างความประทับใจต่อแบรนด์มีประโยชน์มากไม่น้อยเลย

1. ทำให้สินค้าเป็นที่จดจำ และรับรู้ได้ว่าเป็นสินค้าของแบรนด์ใด

ประโยชน์ของฉลากสินค้าอย่างหนึ่งคือการทำให้สินค้าเป็นที่จดจำในหมู่ผู้บริโภค ทำให้พวกเขาจำได้ว่าสินค้านี้เป็นของแบรนด์ใด ทำให้โดดเด่นกว่าแบรนด์อื่นๆ ทำให้แบรนด์ได้ทั้งชื่อเสียงและยอดขายที่มากกว่าแบรนด์ที่ไม่มีฉลากสินค้าน่าสนใจ

2. ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และน่าเชื่อถือให้แบรนด์

การมีฉลากสินค้าที่เป็นไปตามกฎหมายและมีข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าครบถ้วนและชัดเจน เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้มีความน่าเชื่อถือและเป็นมืออาชีพมากขึ้น ซึ่งเปรียบเสมือนว่าเป็นการให้ความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค เมื่อเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ที่ไม่มีฉลากสินค้าที่ครบถ้วนและดีเช่นเดียวกัน

3. ช่วยให้มีแต้มต่อทางการตลาด สร้างความโดดเด่นให้สินค้า

หากคุณต้องการที่จะเป็นผู้นำและเอาชนะคู่แข่งในการแข่งขันทางการตลาด การมีฉลากสินค้าที่น่าประทับใจ มีสไตล์เฉพาะตัว และสามารถดึงดูดสายตาของผู้บริโภคได้อย่างมืออาชีพ เป็นการสร้างความโดดเด่นและนำเสนอสินค้าของคุณให้เหนือกว่าคู่แข่งทางการตลาดอย่างแน่นอน

ลักษณะของฉลากสินค้าที่ดี

ประโยชน์ของฉลากสินค้านั้นมีอยู่มากมาย ดังนั้นแล้วการออกแบบและพิมพ์ฉลากสินค้าจึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจในทุกๆ รายละเอียด เพื่อให้ได้ฉลากสินค้าที่ดีที่สุดซึ่งมีลักษณะดังนี้

ประโยชน์ของฉลากสินค้าที่ดี ส่งธุรกิจคุณสู่ความสำเร็จได้

1. เรียบง่าย อ่านง่าย เข้าใจง่าย และเนื้อหาถูกต้อง

หนึ่งในความสำคัญของฉลากสินค้าก็คือการให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค ดังนั้นแล้วฉลากที่ดีจึงต้องอ่านง่าย เข้าใจง่าย และเนื้อหาจะต้องได้รับการตรวจทานอย่างดี ไม่ให้มีข้อผิดพลาด และความจัดวางอย่างเรียบง่ายเพื่อให้สามารถอ่านได้อย่างสะดวกนั่นเอง

2. มีข้อมูล รายละเอียดครบถ้วน

ฉลากที่ดีควรมีข้อมูลสำคัญครบถ้วน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภค และเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่สินค้าและแบรนด์ด้วยเช่นกัน โดยอย่างน้อยควรมีข้อมูลดังต่อไปนี้ให้ครบถ้วน

 1. ชื่อสินค้า
 2. ส่วนประกอบ
 3. ปริมาณสุทธิของสินค้า และปริมาณของส่วนผสมต่าง ๆ 
 4. วันผลิตและวันหมดอายุ
 5. ชื่อและที่อยู่ของบริษัทผู้ผลิต, ผู้นำเข้า
 6. วิธีใช้
 7. ข้อควรระวังในการใช้งาน หรือการบริโภคสินค้า
 8. รหัสบาร์โค้ดของสินค้า

3. ดีไซน์ที่ดูทันสมัยอยู่เสมอ

ฉลากสินค้าที่ดีควรมีความทันสมัยและเหนือกาลเวลา เพื่อให้สินค้าของคุณเหมาะสมกับสภาวะปัจจุบันและยังคงความทันสมัยได้เสมอ นอกจากนี้ยังควรทำให้ฉลากสินค้าที่ออกแบบมานั้นเป็นที่ใช้งานได้ยาวนานโดยไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ แม้ในระยะเวลาที่ผ่านไปหลายปี

4. ดีไซน์มีความเชื่อมโยงกับแบรนด์ หรือสินค้า

การออกแบบที่เชื่อมโยงกับสินค้าหรือแบรนด์ของคุณเป็นอีกลักษณะสำคัญของฉลากสินค้าที่มีความสำคัญ นี่สามารถทำได้โดยใช้สีหรือองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เป็นเครื่องหมายของสินค้าหรือแบรนด์ของคุณ เช่นการนำองค์ประกอบของส่วนผสมมาใส่บนฉลากสินค้าอาหาร เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าสินค้านั้นมีส่วนประกอบที่ได้มาจากธรรมชาติ หรือการใส่องค์ประกอบดอกไม้ลงในฉลากผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม เพื่อสร้างความรู้สึกและประสบการณ์ในการใช้งานที่พิเศษ ซึ่งจะช่วยเสริมความหลากหลายและความพิเศษของสินค้าของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. ฉลากสินค้าต้องเหมือนกันในสินค้าทุกชิ้น และในทุกล็อตการผลิต

ความแม่นยำและความคงเส้นคงวาเป็นลักษณะสำคัญอีกอย่างของฉลากสินค้าที่ดี ในแต่ละล็อตการผลิตเดียวกัน ฉลากสินค้าควรเป็นเหมือนกันทั้งหมดเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ฉลากที่พิมพ์ผิดพลาด สีเพี้ยน หรือเอียง เพราะอาจทำให้สร้างความไม่มั่นใจในแบรนด์

6. พิมพ์ฉลากอย่างดี บนวัสดุที่มีคุณภาพ ภาพคมชัด สีสด

ลักษณะสำคัญสุดท้ายของฉลากสินค้าที่ดีคือคุณภาพของการพิมพ์ฉลากนั่นเอง ซึ่งควรเลือกพิมพ์บนวัสดุที่มีคุณภาพดีและทนทาน เพื่อให้ฉลากสามารถรับมือกับสภาวะต่าง ๆ ได้ เนื่องจากฉลากสินค้าต้องเผชิญกับสภาวะต่าง ๆ เช่น การติดต่อกับน้ำหรือความชื้น ดังนั้นควรเลือกวัสดุที่สามารถกันน้ำได้ และควรพิมพ์ด้วยสีที่ชัดเจน ไม่มีปัญหาเรื่องการลอกหรือเบลอ เพื่อให้ฉลากสามารถสื่อถึงข้อมูลและข้อความได้อย่างชัดเจนและน่าเชื่อถือ

high level rack, warehouse, range

4 ข้อต้องรู้ เลือกโรงพิมพ์กล่องบรรจุสินค้าให้เวิร์ก!

กล่องบรรจุภัณฑ์ คือ อุปกรณ์ที่ถูกใช้ในการจัดเก็บสินค้าเพื่อเพิ่มความเรียบร้อยและความสะดวกในการขนส่ง ภาชนะเหล่านี้ผลิตจากวัสดุกระดาษหลายชนิด

Read More »
person holding white and black labeled box

รู้ก่อนเลือกใช้! โบรชัวร์กับแผ่นพับต่างกันอย่างไร?

แผ่นพับและโบรชัวร์ เป็นสองประเภทของสิ่งพิมพ์ที่มักจะสับสนว่าเป็นเหมือนกัน และบางครั้งถูกใช้แทนกันได้ในการโปรโมทธุรกิจ สินค้า หรือบริการของคุณ

Read More »
pexels photo 265631.jpeg

ทริกออกแบบและผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์ฉบับโปร ช่วยยอดขายโตไวได้!

อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการเพิ่มมูลค่า คงหนีไม่พ้นการใส่ใจ วิธีออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ ให้มีความโดดเด่น ควบคู่ไปกับฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสม

Read More »